>  TẬP THỂ DỤC BÍ QUYẾT VÀNG GIÚP KIỂM SOÁT TỐT BỆNH MỠ MÁU.

Mỡ máu hay  cholesterol là chất dinh dưỡng  cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể nhưng nếu mỡ máu quá cao, các mạch máu dễ bị lắng đọng gây tắc nghẽn có thể dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp . Dưới đây là bí quyết  giúp bạn giữ mỡ máu ở mức độ an toàn từ  tập thể dục.

Vì sao tập thể dục giúp kiểm soát tốt bệnh mỡ máu.

Tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng lượng cholesterol tốt (HLD) và làm giảm lượng triglycerides

Tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng lượng cholesterol tốt (HLD) và làm giảm lượng triglycerides. Thêm vào đó, những người tập thể dục thường xuyên còn có tỉ lệ mỡ trong cơ thể thấp, từ đó giúp tránh thừa cân béo phì, gián tiếp làm giảm mỡ máu và triglycerides trong máu. Do đó, để phòng ngừa cao mỡ mául, bạn nên bắt đầu các bài tập thể dục ngay từ bây giờ.

Các môn vận động dành cho người bị mỡ máu cao.

Chúng ta thường nghĩ rằng, để giảm mỡ máu, tức là phải giảm cân, giảm tình trạng béo phì, nhưng phải tập luyện với cường độ mạnh, hết sức mình với các môn thể thao thể dục với cường độ mạnh như chạy marathon, tenni, bơi đua, tập tạ, đánh võ, chạy xe đạp nhanh…thì mới giảm mỡ máu nhanh chóng được. Tuy nhiên đây là cách hiểu hoàn toàn sai, vì những vận động này đòi hỏi lượng lớn oxy, nhưng nếu cơ thể không cung cấp đủ thì sẽ có sự chuyển hóa đường theo con đường vô khí, dẫn đến tăng acid lactic, gây ức chế sự giải thoát acid béo tự do và giảm sự chuyển hóa lipid máu. Do vậy, cách vận động này không giúp giảm mỡ máu mà chỉ làm tiêu hao đường.

Ngoài ra, cách vận động này còn có thể gây ra tình trạng giảm CO2 trong máu, dẫn đến mức độ CO2 quá thấp gây thiếu máu não, thiếu máu cơ tim cục bộ, có thể gây tai biến như đột quỵ, nhồi máu cơ tim… nhất là ở độ tuổi trên 50, rất nguy hiểm.

Đạp xe đạp tốt cho bệnh mỡ máu

Tập luyện nhẹ nhàng nhưng liên tục trong thời gian dài (tốt nhất là trên 1 tiếng) mới là phương pháp đúng nhất giúp giảm mỡ trong máu. Các loại vận động có cường độ nhẹ như là đi bộ, chạy chậm, đi xe đạp, nhảy dây, tập dưỡng sinh…sẽ giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng từ các acid béo, giúp tiêu hao nhanh lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Bất cứ bài tập nào khiến bạn thích thú và giúp tim mạch hoạt động tốt hơn đều có hiệu quả. Vấn đề là quan trọng là tìm ra môn thể thao hoặc bài tập khiến bạn hứng thú để tập luyện thường xuyên. Bạn nên tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Các bài tập phải khiến tim đập nhanh hơn bình thường từ 50% đến 58%. Nếu bạn cảm thấy không đủ sức để tập liên tục 30 phút, bạn có thể chia làm nhiều lần tập, mỗi lần khoảng 10 – 15 phút trong ngày.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu nếu chúng ta muốn có một sức khỏe tốt hơn.  Hãy chọn  cho mình một hoạt động thể thao mà mình yêu thích và thường xuyên luyện tập, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm mỡ máu rõ rệt, đồng thời cơ thể cũng săn chắc, khỏe khoắn hơn.

Để đạt được hiệu quả giảm mỡ máu tối đa, nên kết hợp việc tập luyện với chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế ăn tinh bột, đường và mỡ.

Hy vọng anh chị sớm áp dụng phương pháp trên để cơ thể luôn luôn khỏe mạnh.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí