> NHỮNG DẤU HIỆU Ỡ CHÂN  CẢNH BÁO BỆNH MỠ MÁU.

Bệnh mỡ trong máu là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Điều đáng lo ngại là đa số bệnh nhân lại không biết được những tác hại nguy hiểm của bệnh này, khi được phát hiện thì bệnh đã biến chứng như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, đau tim…  Vì thế biết được các dầu hiệu của bệnh mỡ máu chúng ta sẽ phát hiện ra bệnh một cách kịp thời và điều trị bệnh có hiệu quả nhất.

Khi lượng mỡ máu cao sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, máu không lưu thông được tới chân. Từ đó nó sẽ biểu hiện rõ nét nhất ở đôi chân của bạn.

Biểu hiện ở chân chứng tỏ bạn đã mắc mỡ máu cao.

Đau chân:

Đau chân biểu hiện của bệnh mỡ máu.

Mỡ máu cao sẽ gây nên những cản trở trên đường đi của máu, gây tắc  nghẽn máu không đưa được đến chân khiến chân bị tê bì, đau nhức, sưng tấy, các khớp ngón chân mệt mỏi.. Biểu hiện này có thể xảy ra ở cả hai chân hoặc một bên chân
 Chuột rút ban đêm:.

Mỡ máu cao sẽ làm tắc nghẽn, xơ cứng động mạch, đặc biệt vào ban đêm khi bạn đang  ngủ các hoạt động của cơ thể giảm dần đi và khiến cơ chi dưới bị chuột rút.

Nếu người bệnh ngồi dậy và lay lay, lắc lư chân thì sẽ dễ chịu, thoải mái hơn.
Da và móng tay biến đổi:

Lượng mỡ ứ đọng ở thành mạch máu gây chứng tắc nghẽn xơ cứng động mạch lượng máu không lưu thông đủ đến phần chân sẽ làm xuất hiện động thời sự thay đổi của màu da và móng chân. Quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho chân không đủ sẽ gây tình trạng rụng lông trên chân hoặc mọc rất chậm sau khi cạo. Phần da chân sáng, căng, móng chân dày lên và mọc chậm sẽ xuất hiện đồng thời.

Da phần chân biến đổi bất thường:

Da phần chân biến đổi bất thường biểu hiện của bệnh mỡ máu.

Khi bạn nâng chân lên màu da sẽ trắng bệch nhưng khi đặt chân xuống da lại biến thành màu đỏ tím. Cử động đứng lên ngồi xuống da và móng chân cũng biến đổi thành màu trắng bệch hoặc xanh.
 Chân lạnh:

Cần lập tức đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu bạn cảm thấy lạnh chân và bàn chân hoặc sờ vào chân thấy cảm giác rất lạnh
Vết thương khó lành:

Vết thương khó lành biểu hiện của bệnh mỡ máu.

Mỡ máu cao sẽ làm xơ vữa động mạch từ đó máu không lưu thông thông suốt gây ra tình trạng thiếu máu ở chân và có thể gây loét chân.Nếu bị thương sẽ rất khó lành, có màu thâm đen do máu bị đông gây đau đớn vô cùng.
 Phần chân tê cứng hoặc yếu:

Mỡ tích tụ tại thành mạch máu gây tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới gây cảm giác bàn chân tê cứng và yếu ớt, bước đi không vững chắc, khó khăn trong việc đi đứng.
 Teo cơ bắp chân:

Teo cơ bắp – biểu hiện của bệnh mỡ máu cao

Người bị tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới nghiêm trọng thì sẽ xuất hiện teo cơ bắp chân, lượng máu cung cấp không đủ sẽ làm cho sợi cơ giảm đi, mức độ teo cơ bắp chân lên đến 50% đơi với người bị xơ cứng động mạch chi dưới nặng.

Mô hoại tử: 
Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm cho thấy diễn biến của bệnh vô cùng nghiêm trọng. Tình trạng mỡ máu kéo dài chân chị thiếu chất dinh dưỡng quá lâu và không phát hiện ra kịp thời. Khoảng 80% người bệnh không phát hiện bệnh tình sớm nên không dẫn đến tình trạng này. Nhưng 20% còn lại đã phải cắt cụt chân, thậm chí bị đe dọa tính mạng do hoại tử cục bộ.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là có chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập đúng cách. Cần có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, cân đối các dinh dưỡng, cung cấp một lượng cholesterol vừa phải, đủ cho cơ thể phát triển và cần bằng mà không gây thừa mỡ.

Bài trên nói về những dấu hiệu, biểu hiện của bệnh mỡ trong máu cao, hy vọng bài viết này cung cấp đầy đủ những thông tin bạn cần biết về căn bệnh này. Chúc bạn vui vẻ.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí