> NHỮNG AI DỄ MẮC BỆNH MỠ MÁU?

Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol, Triglyceride.

Những ai dễ mắc bệnh mỡ máu?

Người có chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt quyết định rất nhiều đến tình trạng bệnh tật và sức khỏe. Người thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao ( rối loạn mỡ máu). Người gầy nhưng nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh: sử dụng rượu bia, hút thuốc, ăn nhiều nội tạng động vật cũng có khả năng mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Người có chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh dễ mắc bệnh mỡ máu.

Cholesterol được sản xuất ở gan (khoảng 80%) từ các a-xít béo bổ xung từ thực phẩm hoặc từ các khâu chuyển hóa khác và 20 % là cung cấp trực tiếp từ những thức ăn có hàm lượng chlesterol cao như: mỡ động vật, thịt có màu đỏ (thịt bò, thịt lợn), tôm, lòng lợn, lòng bò, óc, trứng, dầu dừa (là dầu thực vật nhưng lại có nhiều acid béo bão hòa).

Những đối tượng này do có thói quen ăn uống vô độ , lượng a-xít béo (Nguyên liệu để sản xuất cholesterol) cũng như cholesterol được đưa vào cơ thể quá nhiều, làm tăng quá trình thấm vào màng trong của động mạch mặc dù đôi khi nồng độ LDL-c chưa phải là ở mức cao.

Người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh gan, thận, suy tuyến giáp

Người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh gan, thận, suy tuyến giáp dễ bị mỡ máu

Bệnh đái tháo đường: Ở trường hợp này, sự rối loạn chuyển hóa lipid thường là suy thoái và giảm tất cả các loại lipoproten trong máu, nhưng đôi khi các loại khác giảm nhưng LDL-c lại không giảm, hoặc tăng nên gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

– Thận hư: Hội chứng thận hư là được đặc trưng bởi tình trạng protein máu giảm, rối loạn lipid máu  và rối loạn mỡ máu là một triệu chứng của hội chứng thận hư.

– Trong bệnh suy tuyến giáp: Hormon tuyến giáp không được sản xuất đầy đủ sẽ gây rối loạn chuyển hóa lipid. Các xét nghiệm sinh hóa trong suy giáp thường tăng cholesterol, tăng Triglycerid,….

Người sử dụng thuốc điều trị bệnh lâu dài không đúng cách.

Người sử dụng thuốc điều trị bệnh lâu dài không đúng cách dễ mắc bệnh mỡ máu

 Một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, thuốc tránh thai lâu dài cũng là những đối tượng dễ bị bệnh máu nhiễm mỡ.

– Người sử dụng thuốc chẹn bê ta  lâu dài: Một số thuốc chẹn bêta sử dụng trong điều trị các bệnh tim mạch, mắt, nhiễm độc tuyến giáp, huyết áp tan trong mỡ và làm tăng đề kháng insulin do đó dễ dẫn đến bị rối loạn chuyển hóa đường và liên quan đến chuyển hóa lipid. Do vậy, khi phải sử dụng lâu dài các thuốc này phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình do bác sĩ đặt ra, không tự ý mua thuốc về điều trị.

– Người sử dụng thuốc tránh thai lâu dài, do thuốc là tổ hợp các hoóc-môn nội tiết sinh dục, sử dụng lâu dài thường kèm theo các biến chứng sỏi mật, rối loạn chuyển hóa trong đó có chuyển hóa lipid.

Ngoài ra những người lớn tuổi, phụ nữ mãn kinh, người thường xuyên bị stress cũng là những người có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ khá cao.

Bệnh mỡ máu tăng cao có thể xuất hiện ở bất kì một ai, bất kì một độ tuổi nào, nhưng mức độ bệnh ở mỗi người sẽ khác nhau, có người bệnh xuất hiện sẽ rất nặng nhưng có người bệnh xuất hiện khá nhẹ, chỉ cần điều chỉnh sinh hoạt và chế độ ăn uống bệnh đã được cải thiện. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần phải quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn nữa, thực hiện lối sống lành mạnh ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên kết hợp sử dụng sản phẩm Gamax để ổn định mỡ máu ở mức an toàn.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí